จุดเริ่มต้นของเรื่องราว IT

จุดเริ่มต้นของเรื่องราว IT

  • home
  • เกี่ยวกับ Basicstep
  • ส่งต่อเรื่องนี้
  • Contact
  • Register

Blog คืออะไร?

29-07-2006 | 15 Comments
advertisement

หลายๆคนอาจจะสงสัยว่า Blog คืออะไร? แตกต่างจากไดอารี่ online ไหม? แล้วทำไมคำๆนี้ถึงมาแรงจัง ไปไหนๆก็มีแต่ Blog สรุปแล้วมันคืออะไรกันแน่?

บล็อก (อังกฤษ: blog) หรือ เว็บล็อก (weblog) เป็นหน้าเว็บประเภทหนึ่ง ซึ่งคำว่า blog ย่อมาจากคำว่า weblog หรือ web log โดยคำว่า weblog นั้นมาจาก web (เวิลด์ไวด์เว็บ) และ log (ปูม, บันทึก) รวมกัน หมายถึง บันทึกบนเวิล์ดไวด์เว็บ นั่นเอง

ในปัจจุบันบล็อก ถูกใช้เป็นเครื่องมือสื่อสารรูปแบบใหม่ ไม่ว่าจะเป็นการประกาศข่าวสาร การแสดงความคิดเห็น การเผยแพร่ผลงาน ฯลฯ และกำลังเป็นที่นิยมมากขึ้นเรื่อย ๆ โดยขณะนี้ได้มีผู้ให้บริการบล็อกมากมาย ทั้งแบบให้บริการฟรี และเสียค่าใช้จ่าย – Wikipedia

สรุปง่ายๆ Blog ก็คือ Website รูปแบบหนึ่ง ที่มีการจัดเรียง “เรื่อง” หรือ post เรียงลำดับ โดยเรื่องใหม่จะอยู่บนสุด ส่วนเรื่องเก่าสุดก็จะอยู่ด้านล่างสุด
Blog อาจจะพัฒนาขึ้นมาอีกขั้นของ ไดอารี่ online ก็เป็นได้ โดย Blog จะเป็นเรื่องเกี่ยวกับอะไรก็ได้ ไม่จำกัด ซึ่ง ไดอารี่ ก็ถือว่าเป็น Blog ในรูปแบบหนึ่ง

Blog ส่วนใหญมักจะเขียนโดยคนเพียงคนเดียว แต่ก็มีไม่น้อยที่เขียนเป็นกลุ่ม โดยอาจจะมีเรื่องราวเฉพาะไปที่ๆเรื่องประเภทเดียว หรือบางทีก็หลากหลาย ซึ่งส่วนใหญ่เรื่องราวที่เขียนขึ้นมานาน จะถูกเก็บรวบรวมเป็น Archives เก็บไว้ โดยมักจะแสดงผลเป็น link ในรูปแบบ วันเดือนปี เพื่อให้เราสามารถกดเข้าไปดูได้ ก็ไม่ต้องตกใจว่าที่หน้าแรกของ Blog บางทีก็มีเรื่องแสดงแค่ 10 เรื่องก็หมดแล้ว เพราะบางทีใน Archives อาจมีเรื่องอยู่ในนั้นอีกเป็นร้อยๆ โดยที่เราต้องเข้าไปดู

Blog มักจะมาคู่กับระบบ Comment ที่เปิดโอกาสให้คนอ่าน สามารถ Comment ข้อความต่อท้ายในเรื่องที่เรา post ได้ คล้ายๆรูปแบบของ Webboard ไม่ว่าจะเป็นติชม แสดงความคิดเห็นเพิ่มเติม หรือบอกแหล่งข้อมูลใหม่ๆ หรืออาจจะแค่ทักทายเจ้าของ ฺBlog ก็เป็นได้ ถ้าคุณลองเลื่อนไปดูด้านล่างของเรื่องนี้ จะพบช่องให้กรอก Comment ทิ้งข้อความไว้ให้ผมได้ :D

Blog อาจจะมีบริการทั้งเสียเงิน และไม่เสียเงิน ขึ้นอยู่กับรูปแบบของการให้บริการ ซึ่งมักจะติดตั้ง Tool ให้เราสามารถใช้งานได้ง่ายๆ โดยที่ไม่จำเป็นต้องมีความรู้ด้านคอมพิวเตอร์มากมายนัก

โดยส่วนใหญ่แล้ว Blog หลายๆที่มักจะให้ข้อมูลที่เป็นประโยชน์และลึก เนื่องจากเจ้าของ Blog มักจะนำข้อมูลที่ตัวเองรู้ หรือประสบการณ์มาถ่ายทอด โดยค่อนข้างเป็นกันเอง

แต่ในปัจจุบัน บริษัทใหญ่ๆ ก็หันมามี Blog เป็นของตัวเองกันมาก ไม่ว่าจะเป็น Google , Yahoo เพราะ Blog สามารถทำตัวเป็น PR ให้กับบริษัทได้ โดยสร้างความรู้สึกเป็นกันเอง ไม่มีพิธีอะไรมาก สามารถสื่อสารกับลูกค้าได้โดยตรง โดยไม่ต้องเป็นทางการมากนัก และลูกค้าก็ชอบที่จะติดต่อสื่อสารผ่านทาง Blog ด้วย

ปัจจุบันในเมืองไทยมีผู้ให้บริการ Blog อยู่หลายที่ เช่น Bloggang, exteen หรือ BlogKa

หรือต่างประเทศเช่น Blogger, Wordpress, MySpaceแล้ววันนี้คุณมี Blog ของตัวเองแล้วหรือยัง?


Email this post Email this post

หมวดหมู่: Blog Tips

เรื่องอื่นๆที่อาจจะเกี่ยวข้อง

    Related posts:

    1. Comments ช่วยให้ Blog คุณอันดับดีใน Search Engine ได้อย่างไร?
    2. Blog ของคุณมีมูลค่าเท่าไร
    3. วิธีหา Traffic เพิ่มคนอ่าน Blog – ตอนที่ 2
    4. วิธีหา Traffic เพิ่มคนอ่าน Blog – ตอนที่ 1
    5. ใส่ Adsense ใน Blog ตรงไหนดี?


  • « How to install Wordpress? – ภาคต่อ
  • จะทำเงินจาก Blog ได้ยังไงบ้าง? »

15 Comments

  • On 16.09.2006 aa said:

    http://www.pawoot.com/marketing-forum/index.php?showtopic=431
    ไปอ่านเจอมา แนะนำการนำ Code ของ Google search มาใส่ในเว็บครับ

  • On 25.08.2007 chonschool said:

    สนใจต้องทำอย่างไรบ้างค่ะ

  • On 09.01.2008 Blog คืออะไร? | subarumeteo.com said:

    [...] ที่มา : http://www.basicstep.net/blog-tips/what-is-a-blog/ [...]

  • On 09.04.2008 bona said:

    ขอบคุณค่ะ

  • On 10.04.2008 Pa said:

    อยากทราบว่าบริษัท Dresdner Kleinwort Wasserstein ใช้ประโยชน์จาก Blog อย่างไรบ้างค่ะ

  • On 06.06.2008 การ์ตูน said:

    ได้ความรู้มากๆ ครับผม

  • On 22.06.2008 บันทึกการเรียนสัปดาห์ที่ 3 : Blog « On the Road My Dream : ความฝันไม่เคยทิ้ง said:

    [...] http://www.basicstep.net/blog-tips/what-is-a-blog/ [...]

  • On 26.09.2008 ครูติ๊กครับและค่ะ » Blog Archive » หาข้อมูลใส่ในหัวสมองก่อน said:

    [...] ฺBLOG คืออะไร 2. 5 เหตุผลหลักที่ควรใช้ WordPress เป็น CMS 3. [...]

  • On 24.10.2008 chai said:

    blog จะมีมูลค่าอย่างไร ในเมื่อเป็นเหมือน Document ให้คนเข้าไปอ่าน
    คัดลอกข้อมูล หรือ แสดงความคิดเห็น ถ้ามีมูลค่าผมสนใจจริงนะครับ รบกวนผู้มีความรู้ช่วยบอกหน่อยนะครับ ขอบคุณอย่างสูง

    จาก คนหลังเขา

  • On 26.10.2008 hoho said:

    คุณ chai: blog มีมูลค่าครับ เพราะข้อมูลคุณภาพมีมูลค่าครับ
    ทำไมหนังสือพิมพ์ถึงมีมูลค่้า? ทั้งๆที่เป็นแค่ที่รวมข่าว?

    Weblogs Inc. ของฝรั่ง เจ้าของเว็บ blog อย่าง engadget เมื่อ 3 ปีที่แล้วถูกซื้อโดย AOL มูลค่า $20 – $30 ล้านเท่านั้นเอง

    จากแต่ก่อนได้รายได้ $1 ล้านต่อปี ปัจจุบันได้ปีละ $30 ล้านครับ

    ก็ตก 1000 ล้านบาทต่อปีเท่านั้นเอง แค่ blog นะครับ

    ลองดูได้ว่าบริษัทในไทยสักกี่รายที่ทำรายได้เกิน 1000 ล้าน ทั้งๆที่บริษัทนี้ใช้แค่ blog เพียงอย่างเดียว?

    blog ดีๆมีมูลค่าแน่นอนครับ :)

  • On 09.03.2009 moohot (โปรโมทเว็บ) said:

    ชอบ blog ตรงที่มัน comment ได้นี้เหละครับ

  • On 01.04.2009 Somchai said:

    แล้ว hi5 เป็น Blog ด้วยหรือเปล่าครับ
    ผมยังงง ๆ กับความหสมายของคำว่า blog
    มีคำจำกัดความที่ดีกว่านี้ไหมครับ
    สรุปว่า webboard กับ blog เหมือนหรือต่างกันอย่างไร หรือมันคืออันเดียวกัน
    แล้วหน้าที่ผมกำลังอ่านและเขียนคำถามอยู่นี้เรียกว่า Blog หรือเปล่าครับ

  • On 02.04.2009 น้ำหวาน said:

    ขอบคุณนะคะ แต่ยังไม่รู้ว่ามันสร้างยังไงค่ะ

  • On 03.04.2009 hoho said:

    Hi5 มีส่วนของ Blog ครับ แต่ก็ทำได้มากกว่านั้นด้วย

    ส่วนเว็บนี้เรียกว่า blog ครับ และคุณกำลัง แสดงความคิดเห็น (comment) เรื่อง (post) ที่ผมเขียนอยู่ครับ :)

    webboard กับ blog คนละอย่างกันครับ

    webboard มีการทำงานที่คล้าย blog แต่จุดประสงค์หลักของการใช้งานอาจจะไม่เหมือนกันซะทีเดียว

    webboard เรามักจะใช้เพื่อ ประกาศ เขียน เล่า ถาม สิ่งที่ต้องการความเห็นหรือคำตอบ ซึ่่งถ้าไม่มีใครอ่านหรือตอบกระทู้เรา เราก็มักจะน้อยใจ หรือไม่ได้สิ่งที่ถาม แล้ว webboard ก็มักจะเปิดให้เขียนได้มากกว่า 1 คนอยู่แล้ว

    แต่ blog อาจจะใช้ทั้งประกาศ เล่า อะไรก็ได้ ที่อาจจะต้องการทั้งความเห็น หรือไม่ต้องการความเห็นก็ได้ทั้งนั้น ไม่ได้จำกัด แต่ blog มักจะมีผู้เขียนได้คนเดียว (blog แบบกลุ่มก็มี)

    หรือดูความหมายเพิ่มเติมที่ Wikipedia ครับ

    http://th.wikipedia.org/wiki/%E0%B8%9A%E0%B8%A5%E0%B9%87%E0%B8%AD%E0%B8%81

    http://th.wikipedia.org/wiki/%E0%B9%80%E0%B8%A7%E0%B9%87%E0%B8%9A%E0%B8%9A%E0%B8%AD%E0%B8%A3%E0%B9%8C%E0%B8%94

  • On 03.06.2009 onew said:

    ได้ความรู้มากก…เลย

แสดงความคิดเห็น

แสดงความคิดเห็นของคุณด้านล่างนี้, หรือ trackback กลับมาจากเว็บของคุณ.

Subscribe to these comments.

คุณสามารถใช้ tags เหล่านี้ได้: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>

*จำเป็นต้องใส่นะ

    ตามติดทุกเรื่องกับ Basicstep

    Subscribe to Basicstep via RSS

    Follow @hohoteam on Twitter

    หรือรับข่าวสารผ่าน email:

    กรอก email เพื่อรับข่าวสาร update อัตโนมัติ ฟรี:

recent posts

  • Adsense ปรับขนาด font ได้แล้ว
  • เปรียบเทียบ iPhone 3G กับ iPhone 3GS
  • สรุป WWDC 2009 กับ iPhone 3GS
  • 9 เว็บไซต์ยอดนิยมสำหรับข่าว IT (ต่างประเทศ)
  • วิดีโอโฆษณา คนดูเพลิน นักการตลาดก็เพลิน!!
  • สถานที่ท่องเที่ยวที่ผมต้องไปให้ได้ในชีวิตนี้
  • Android จี้ติด Palm OS แล้วในอเมริกา
  • เรื่องราวล่าสุด

    • Adsense ปรับขนาด font ได้แล้ว
    • เปรียบเทียบ iPhone 3G กับ iPhone 3GS
    • สรุป WWDC 2009 กับ iPhone 3GS
    • 9 เว็บไซต์ยอดนิยมสำหรับข่าว IT (ต่างประเทศ)
    • วิดีโอโฆษณา คนดูเพลิน นักการตลาดก็เพลิน!!
    • สถานที่ท่องเที่ยวที่ผมต้องไปให้ได้ในชีวิตนี้
    • Android จี้ติด Palm OS แล้วในอเมริกา
    • ทำเงินให้ได้มากกว่าวันละ $1,000 ด้วย Adsense
    • Server ของ Google หน้าตาเป็นยังไง?
    • ไปดู 20th Century Boys ภาค 2
  • ความคิดเห็นล่าสุด

    • bangsan: เลิกหวังแล้วครับ เรื่องรายได้
    • bangsan: thank you ลงมือดีกว่า
    • first: ขอบคุณครับ
    • ดูหนัง: สนใจ iphone อยู่เหมือนกัน แต่ไม่ไหวกับราคา 3g
    • นางิ: นั้นก้อเเปลว่าถูกกว่า I phone 3g เเละดีกว่าด้วยอะดิค่ะ
    • chamnarn: ผมสมัคร adsense มาสามครั้งแล้วไม่ผ่าน ก็เลยเอาของ thaifly และ hotels2thailand มาแทน ขอคำแนะนำเรื่องความแตกต่างด้วยครับ ผมมือใหม่เพิ่งหัดทำ ขอฝากลิ้งค์ ด้วยครับ ขอบคุณ
    • topsecret: ผมก็ลุ้น ๆ อยู่ครับ เมื่อไหร่จะครบ $100 ซักที แต่ก็จะสู้ต่อไปครับ เบื่อเป็นมนุษย์เงินเดือน
    • manybay: ขอบคุณสำหรับบทความดีๆครับ
    • mk: อย่าลืม Business Week นะ เมพจริงๆ
    • cksp: ติดโค๊ดค่ะ ขอโค๊ดในรูปแบบชัด ๆ ได้ไหมคะ
  • Tags

    2.3 2008 ad Adsense Amazon Apple backup bangkok barcamp business commandment e-ink facebook free google hi5 iphone iphone 3gs jimmy kindle Make Money mark zuckerberg microsoft opensocial open social referral rules search server social graph spam stake startup thai theme twitter update upgrade uprade web web app wiki wikia Wordpress wwdc
Design by IAMWW and Upstart Blogger. Powered by WordPress
Back to Top ↑
Copyright © 2007 - 2009 Basicstep. All rights reserved.